Okonomiyaki – Bánh xèo Nhật Bản

Bánh xèo Nhật Bản tên là Okonomiyaki (お好み焼き- おこのみやき, phát âm là o-konomi-yaki) là một loại bánh mặn áp chảo gồm nhiều loại nguyên liệu. Tên của bánh được ghép từ okonomi nghĩa là “thứ bạn thích/muốn”, và yaki nghĩa là nấu nướng.

Okonomiyaki (nguồn internet)

(ví dụ như “yaki” trong tên các món yakitori- gà nướng và yakisoba- mì nấu).

Okonomiyaki được xem là món ăn đặc trưng của vùng Kansai hoặc Hiroshima, nhưng món này có mặt khắp nơi trên đất Nhật.

Nguyên liệu làm đế bánh và làm nhân thay đổi tùy từng vùng. Okonomiyaki của Tokyo nhỏ hơn ở Hiroshima và Kansai.

 

 

Vùng Kansai – Osaka

Nhà hàng Nhật ở Osaka (nguồn internet)

Loại okonomiyaki theo kiểu Kansai hoặc Osaka là phổ biến nhất, có mặt ở hầu khắp đất nước. Đế bánh được làm từ bột khoai nghiền, nước hoặc nước dùng dashi, trứng, bắp cải xắt sợi và thường có thêm các loại nguyên liệu khác như hành lá, thịt (thường là thịt heo hoặc thịt xông khói), bạch tuộc, mực, tôm, rau củ, kim chi, viên nếp mochi hoặc phô mai. Okonomiyaki thường được so sánh với trứng chiên hoặc bánh pancake và thường được người phương Tây gọi là “pancake Nhật Bản”. Món này còn được gọi là món “tâm hồn Osaka”.

Vài nhà hàng okonomiyaki để cho thực khách tự nướng món này, họ phục vụ một tô lớn đựng các nguyên liệu sống để khách hàng tự trộn và nướng tại bàn theo kiểu nướng teppan, sử dụng các loại bàn bếp đặc biệt. Họ cũng có thể bày trí bếp ngay trước mặt khách để khách được chiêm ngưỡng quá trình nấu nướng.

Okonomiyaki kiểu Osaka (nguồn internet)

Ở Osaka (thành phố lớn nhất vùng Kansai), nơi được xem là cội nguồn của món này, okonomiyaki được nấu rất giống như món pancake. Đế bánh và các nguyên liệu khác được chiên vàng hai mặt trên một cái chảo hoặc một cái bàn nướng teppan, sử dụng một cái spatula, sau đó có thể dùng dụng cụ này để cắt miếng bánh sau khi đã chiên xong. Món này được phủ trên mặt loại sốt ngọt và đặc otafuku/okonomiyaki, miếng tảo biển xanh (aonori), cá ngừ xông khói bào thành miếng (katsuobushi), mayonnaise Nhật Bản, và gừng đỏ muối (beni shoga).

 

 

 

Vùng Hiroshima

Đầu bếp biểu diễn làm okonomiyaki tại một nhà hàng Hiroshima (nguồn internet)

Ở Hiroshima, các nguyên liệu được xếp lơp chứ không phải được trộn đều. Các lớp gồm có đế bánh, bắp cải, thịt heo và các món tự chọn như bạch tuộc, mực và phô mai. Các loại mì (yakisoba, udon) cũng được để lên trên cùng với trứng chiên và rất nhiều sốt okonomiyaki.

Lượng bắp cải ở đây được dùng gấp 3,4 lần ở Osaka. Lúc chưa chín, bắp cải được xếp thành chồng cao và xẹp dần trong quá trình nấu. Thứ tự các lớp tùy thuộc vào cách nấu và sở thích của đầu bếp, và nguyên liệu thay đổi tùy vào sở thích của khách hàng. Mọi người ở cho rằng sự linh hoạt này mới đúng là cách làm okonomiyaki. Bánh xèo làm theo cách này gọi là Hiroshima-yaki hoặc Hiroshima-okonomi.

Okonomi-mura, ở Naka-ku, Hiroshima, là công viên ẩm thực hàng đầu dành cho các gia đình Nhật Bản theo một bình chọn vào tháng 4 năm 2004

Chochin và Okonomiyaki

Cũng như Takoyaki , hiện nay Chochin đang cung ứng bột bánh Okonomiyaki với công thức đặc biệt phù hợp với khẩu vị tinh tế của người Việt. Món ăn này khá phù hợp với khẩu vì người Việt và tiện lợi cho các khách hàng hiện đang có sẵn nguyên liệu làm takoyaki. Dụng cụ cũng khá đơn giản, chỉ cần một cái chảo không dính và cây xẻng lật bánh là đã có thể làm được dễ dàng. Chochin xin giới thiệu công thức làm bánh Okonomiyaki cho các bạn:

Hướng dẫn công thức bánh Okonomiyaki – Bánh xèo Nhật

Nguyên liệu:

– 1 bịch bột bánh Okonomiyaki 210gr

– 2 quả trứng gà

– 250 ml nước lạnh

– 200gr thịt ba rọi xông khói

– 200gr bắp cải

– 50gr gừng hồng Gari (gừng chua Nhật bản)

Bột tenkasu (bột giòn nhật bản)

– Hành lá, ngô tách hạt (chần nước sôi)

Rong biển sấy, Sốt Okonomiyaki, Sốt mayonnaise, cá ngừ bào

Cách làm:

  • Bắp cải xắt hạt lựu
  • Xắt ba rọi xông khói ngắn vừa độ tròn của bánh
  • Pha hỗn hợp bột, trứng, nước đánh mịn
  • Trộn đều hỗn hợp rau: bắp cải, hạt ngô, hành lá xắt nhỏ, gừng chua, tenkasu và 200ml hỗn hợp bột đã đánh mịn
  • Bắt chảo lên bếp, lửa nhỏ, thoa ít dầu, sau đó đổ hỗn hợp bột & rau vào. Dùng xẻng phân đều hỗn hợp sau đó gom lại thành hình tròn, cho ba rọi xông gói lên bề mặt bánh
  • Đến khi lớp bánh dưới bắt đầu đông cứng lại, dùng xẽng đảo bánh
  • Cho thêm một ít dầu, đậy nắp trong vòng 2-3p
  • Đến khi thấy bánh vàng đều và thành một khối kết chặt lại, bắt ra khỏi chảo
  • Phủ lần lượt sốt mayonnaise, sốt okonomiyaki, bột Tenkasu, rong biển sấy, cá bào lên bề mặt bánh và đặt một ít gừng gari dùng kèm.Chúc các bạn ngon miệng! ^^
Comments
Chia sẻ

Trả lời

Or

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *